Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) nói về dự án Thép của Tôn Hoa Sen tại Ninh ThuậnĐăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, việc đánh giá tác động môi trường đối với dự án Thép của Tôn Hoa Sen tại Cà Ná (Ninh Thuận) sẽ chặt chẽ hơn Formosa.

Theo ông Hoài, luật đầu tư mà Quốc hội ban hành năm 2014 đã quy định với các dự án trên 5.000 tỷ đồng sẽ trải qua nhiều bước, trong đó đầu tiên là phải có quy hoạch, trên cơ sở có quy hoạch chủ đầu tư mới lập dự án trình Bộ Kế hoạch đầu tư phối hợp với các bộ, ban ngành thẩm định về khả năng thực hiện từng giai đoạn của dự án, sau đó trình Chính phủ để ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Khi Chính phủ ra quyết định đầu tư, lúc đó các bộ ngành mới tiến hành các bước tiếp theo như: Đánh giá tác động môi trường, sau đó lập thiết kế cơ sở và dự án đầu tư,” ông Hoài nói.

Cũng theo ông Hoài, ở giai đoạn lập thiết kế cơ sở và dự án đầu tư của dự án Thép của Tôn Hoa Sen cũng khác với giai đoạn mà Formosa thực hiện đầu tư.

Cụ thể, thay vì chỉ góp ý thiết kế cơ sở thì theo quy định mới, với các dự án lớn, các bộ chủ quản sẽ trực tiếp thẩm định thiết kế cơ sở và yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ việc thẩm định đó.

Điều này sẽ khắc phục được tình trạng trước đây là các bộ chủ quản chỉ dừng ở mức góp ý thiết kế cơ sở còn chủ đầu tư tự điều chỉnh và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật thì các bộ ngành khó kiểm soát được.

“Hiện pháp luật về môi trường, pháp luật về đầu tư xây dựng tương đối chặt chẽ và chúng tôi nghĩ từ bài học kinh nghiệm Formosa rõ ràng chúng ta đã rút ra nhiều bài học, kể cả trong quá trình đáng giá tác động môi trường, kể cả quá trình vận hành thử nghiệm các dự án thép và kể cả quá trình vận hành sau này,” ông Hoài nói.

Đón xem các tin tức thời sự mới nhất cùng VietNamPlus. Subscribe ngay hôm nay tại:

Nguồn: https://chungcuquan9.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcuquan9.com/cong-nghiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *