Lời khuyên chuyên gia khi mua nhà trả góp – Nên hay không?Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại kết hợp với doanh nghiệp bất động sản cho người dân vay mua nhà. Đây là những động thái hỗ trợ rất hữu ích dành cho người đang có nhu cầu mua nhà ở nhưng khả năng tài chính chưa đủ. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, người vay cần tìm hiểu thông tin cũng như thủ tục thật kỹ càng.
Nếu bạn đang cảm thấy lúng túng vì chưa có kinh nghiệm mua chung cư trả góp, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được các lưu ý hữu ích.

1. Tính toán khả năng tài chính cá nhân
Khả năng tài chính cá nhân của mỗi người sẽ là yếu tố cơ bản giúp khách hàng tìm được căn hộ phù hợp và xây dựng được phương án trả nợ khi mua chung cư trả góp. Khả năng tài chính cá nhân bao gồm số tiền hiện có cũng như thu nhập còn lại hàng tháng sau khi đã trừ sinh hoạt phí.
Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, sinh sống tại Hà Nội, thu nhập 25 triệu/tháng, hiện đã có sẵn 500 triệu đồng. Nhờ công cụ tính toán của Topbank và căn cứ vào các thông tin hiện có, chúng tôi đưa ra các số liệu như sau (*):
– Số tiền hiện có: 500 triệu đồng
– Số tiền có thể trả ngân hàng hàng tháng: 15 triệu đồng
– Thời gian thanh toán khoản vay: 15 năm
– Lãi suất (lãi suất vay vốn trung hạn dự tính): 10%/năm
– Số tiền anh A có thể vay: 1,4 tỷ đồng
– Giá trị nhà anh A có thể mua: 1,9 tỷ đồng
(*) Giá trị thực tế có thể sai lệch nhỏ do sự thay đổi lãi suất và thời gian vay vốn trên thực tế.
Việc chú trọng cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân để tìm kiếm một căn hộ phù hợp sẽ giúp khách hàng chủ động thanh toán về sau mà không quá lo lắng về áp lực trả nợ.
2. Cân nhắc thăm dò giá cả
Hiện nay, có hai dạng nhà chung cư trả góp được rao bán phổ biến bao gồm căn hộ đã hoàn chỉnh và căn hộ đang trong quá trình xây dựng.
Dạng căn hộ thứ hai là nhà thuộc dự án đang trong quá trình xây dựng. Ưu điểm của loại nhà này là nhà và nội thất hoàn toàn mới, không bị hỏng hóc tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin giá cả của loại nhà này.
3. Tìm hiểu kỹ về thông tin dự án định mua
Tham khảo thông tin về dự án nơi có chung cư định mua là một khâu rất quan trọng, là cơ sở giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể về dự án, bao gồm: Vị trí, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư. Việc xác định được các yếu tố này không chỉ giúp khách hàng sở hữu một căn hộ chất lượng mà còn có thể mua căn hộ với mức giá hợp lý cùng các điều kiện ưu đãi lớn nhất từ chủ đầu tư.
4. Chọn ngân hàng vay vốn phù hợp
Một điều không thể tránh khỏi khi vay tiền ngân hàng là lãi suất có thể thay đổi theo biến động thị trường, bởi lãi suất hiện nay được áp dụng theo công thức thả nổi.
Trên thực tế, lãi suất phải trả cho ngân hàng còn tùy thuộc vào thời điểm vay vốn, thời điểm giao nhận nhà, thời điểm thanh toán khoản vay hay chính biên độ của ngân hàng áp dụng.
5. Nghiên cứu kỹ hợp đồng vay vốn
Trước khi quyết định đặt bút ký, bạn đừng quên đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn, bạn cần lưu ý các thông tin như thời hạn vay, lãi suất cho vay, biên độ lãi suất, lãi suất phạt trả nợ trước hạn… Nếu có mục nào chưa rõ hoặc chưa thỏa đáng, bạn có thể hỏi lại phía ngân hàng, chủ dự án và yêu cầu thay đổi cho phù hợp.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

2 thoughts on “Lời khuyên chuyên gia khi mua nhà trả góp – Nên hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *