HRW kêu gọi VN phóng thích ‘dân oan’ Cấn Thị ThêuTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch hôm 18/9 đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam huỷ bỏ mọi cáo buộc đối với một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai vì đã thực hiện các quyền của mình một cách ôn hoà.

Bà Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, được nhiều người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước biết đến là một người luôn tiên phong trong các cuộc đấu tranh giữ đất đai và đòi quyền lợi cho người dân mất đất.

Ông Phil Robertson của tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York nói với VOA Việt Ngữ rằng Việt Nam cần trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, người đã bị cáo buộc vì “hành vi gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự do bà đã cùng một số người khác tiến hành biểu tình ôn hào phản đối trưng thu đất đai.

Theo thông báo từ phía chính quyền và gia đình, bà Thêu sẽ được đưa ra một tòa án nhân dân quận Đống Đa ở Hà Nội để xét sử vào ngày 20/9.

VOA Việt Ngữ không thề liên lạc với con trai bà Thêu, anh Trịnh Bá Phương, nhưng từ trang Facebook của anh Phương và một người con trai khác là Trịnh Bá Tư, đã có nhiều lời kêu gọi từ các nhà hoạt động nhân quyền và người dân trước phiên xét xử này.

Ông Robertson cho biết rằng kết quả của phiên tòa đã được quyết định trước đó giữa tòa án và Đảng Cộng Sản và không có nhiều hy vọng bà Thêu sẽ được thả nhưng HRW đưa ra lời kêu gọi để nhằm thu hút sự chú ý của dư luận vào vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Theo giám đốc Ban Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Brad Adams, “mâu thuẫn giữa nông dân và chính quyền trong việc trưng thu đất đai đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam trong những năm gần đây.” Ông kêu gọi “chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất.”

Cuộc đấu tranh chống bị thu hồi đất của người dân phường Dương Nội đã diễn ra trong gần 1 thập kỷ qua. Trong cuộc đấu tranh của hơn 350 hộ dân ở phường này, đã có 7 người bị bắt và kết án từ 6 đến 22 tháng tù giam. Họ đều bị truy tố bởi tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Báo An ninh Thủ đô, cơ quan ngôn luận của công an Hà Nội, viết rằng “việc vi phạm pháp luật của [bà] Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật”.

Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù và thi hành xong bản án vào tháng 6 năm 2015. Sau khi ra tù, bà Thêu tiếp tục vận động cho các quyền đất đai và môi trường, tham gia các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho các luật sư nhân quyền và yêu cầu chính phủ huỷ bỏ điều 88 của bộ luật hình sự có nội dung hình sự hoá các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn hoà. Bà cũng tham gia biểu tình phản đối nạn bạo hành của công an và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.

Nguồn: https://chungcuquan9.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcuquan9.com/luat-dat-dai

12 thoughts on “HRW kêu gọi VN phóng thích ‘dân oan’ Cấn Thị Thêu

  1. Cái đài này có vài người coi, anh khuyên nên ra chợ chửi mướn có khi nhiều tiền hơn

  2. Đề nghị chính phủ VIỆT NAM làm thật nghiêm khắc và xử lý nghiêm những kẻ cố ý cản trở việc thu hồi đất để làm công trình phúc lợi , đây là đất công nhà nước cho thuê san xuất khi nào cần thì nhà nước thu hồi , ở quốc gia nào họ cũng làm như vậy,

  3. nó rủ người đi biểu tình càng đông thì còn THÊU này càng tốt, vì bọn cccd ở hải ngoại nó gửi tiền về tùy theo số lượng người đi biểu tình và con THÊU này ăn phần trăm trong đó

  4. gia đình còn THÊU này nọ muốn nhân dân ta xung đột và mất niềm tin với chính phủ nên ở đâu nó cũng kêu gọi là đất của nó, cứ mỗi lần nó kêu gọi người đi biểu tình như thế này là nó kiếm được kha khá từ bọn cccd ở hải ngoại gửi về cho gia đình còn THÊU già mồm này

  5. những gì đi ngược lại với lợi ích của người dân là bạn của con THÊU cave này, VIỆT NAM NHÂN QUYỀN và NHÂN ĐẠO quá nên bọn này nó lợi dụng

  6. sao không giết con THÊU phản động này đi nhỉ , người dân bức xúc với con cave già mồm này làm

  7. Thế đất để phát triển của nhag nước thu hồi lại ko được à? Ra sức giữ qua bao biện pháp tuyên truyền vẫn bảo thủ núp sau bóng bọn phản động rồi bị cưỡng chế. oan? oan thị màu!!! Đất nước ko luật pháp liệu nó có ổn định và tồn tại ko? thức tỉnh đi bọn mù quáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *