Di dời hơn 6000 hộ dân để cải tạo Kênh Đôi và Kênh TẻQuyết tâm xóa nhà lụp xụp ven kênh, rạch
Trong chuyến khảo sát dọc một số tuyến kênh, rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vừa qua, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố đã đặt quyết tâm tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng nhà lụp xụp ven các kênh, rạch. Đây cũng là nguyện vọng của hàng nghìn hộ dân sống ven các dòng kênh, rạch, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, thực hiện tiêu chí xây dựng thành phố “Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”…
Hàng nghìn hộ dân vẫn sống trong nhà “ổ chuột”

Những ngôi nhà chắp vá, lụp xụp hay còn gọi là nhà “ổ chuột” ven các kênh, rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ lâu là thách thức lớn của chính quyền thành phố trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, chỉnh trang đô thị. Phần lớn các khu nhà “ổ chuột” nằm dọc hai bờ kênh, rạch chảy qua các quận 4, 7, 8, Bình Thạnh… Dù chính quyền địa phương đã có kế hoạch di dời từ hàng chục năm nay nhưng vì nhiều vướng mắc trong quy hoạch, giải tỏa, kinh phí đền bù, bố trí tái định cư… nên hàng nghìn hộ gia đình hiện vẫn “đu bám” theo các tuyến kênh, rạch sinh sống. Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện có hơn 17.000 căn nhà “ổ chuột” thuộc diện phải di dời.

Trong buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh và quận 8 về việc thực hiện dự án di dời và nâng cao chất lượng sống cho người dân trên kênh Đôi, kênh Tẻ (quận 8) thuộc “Dự án cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh giai đoạn 3”, lãnh đạo Thành ủy Thành phố nhận định, điều kiện sống của người dân ven kênh chưa bảo đảm, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra phổ biến trên các tuyến kênh; đồng thời đề nghị các sở, ngành phải có phương án đưa bà con đến nơi ở mới càng sớm càng tốt. Việc làm này có ý nghĩa nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần chỉnh trang đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, chống ùn tắc giao thông, giảm ngập nước… Phải coi đây là các chương trình trọng điểm của thành phố.
Quyết tâm xóa nhà “ổ chuột” ven kênh
Việc xóa nhà “ổ chuột” dọc các tuyến kênh, rạch nằm trong chương trình chỉnh trang đô thị, là 1 trong 7 chương trình đột phá được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020. Sau chuyến khảo sát vừa qua, thành phố quyết định thành lập tổ công tác liên ngành do ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố đứng đầu. Tổ công tác sẽ tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng trên, bao gồm cả việc di dời người dân và cải tạo kênh với tốc độ nhanh. Về giải pháp thực hiện, với tinh thần là giảm tối đa kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Theo đó, các bên phải có phương án cụ thể để triển khai dựa trên nguyên tắc giao cho doanh nghiệp làm. Doanh nghiệp có thể thu hồi vốn bằng cách khai thác quỹ đất sau di dời, kinh phí còn thiếu bao nhiêu thì ngân sách Nhà nước tham gia.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X và chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Thành ủy, hàng loạt dự án xóa nhà “ổ chuột” để đưa người dân vào những nơi ở mới đang được khẩn trương triển khai. Hiện, thành phố đang có kế hoạch giải tỏa gần 6.000 căn nhà lụp xụp ven kênh Đôi, kênh Tẻ, để cải tạo những con kênh này đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp thông qua dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 3. Dự án đang được các cơ quan chức năng và Văn phòng JICA Việt Nam phối hợp gấp rút triển khai. Ông Mô-ri Mu-sa-y-a (Mori Mutsaya), Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cũng nhận định, Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 3 là một dự án hoàn toàn khả thi và phù hợp để JICA hỗ trợ nguồn vốn. Ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị thành phố-đơn vị chủ đầu tư, cho biết: Các hạng mục chính của dự án gồm di dời và tái định cư cho 5.800 hộ dân và 29 cơ quan, xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực Nam Sài Gòn gồm 10km tuyến cống chính và 33km tuyến cống nhánh, xây nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt công suất 100.000 – 170.000 m3/ngày… Đơn vị chủ đầu tư cũng cho biết đã rút kinh nghiệm từ những dự án trước đây, không để người dân bị di dời quá xa nơi ở cũ để đời sống, sinh hoạt, học tập ít bị biến động và để người dân hài lòng, có cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Hiện tại, quận Bình Thạnh cũng đã lên phương án và tiến hành xóa các căn nhà “ổ chuột” trên các rạch: Văn Thánh, Xuyên Tâm, Bùi Hữu Nghĩa. Theo lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh, hiện 3 con rạch trên đã có các dự án cải tạo và UBND TP Hồ Chí Minh chấp nhận chủ trương tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cải tạo rạch Bùi Hữu Nghĩa sẽ hoàn thành vào quý II-2017. Dự án rạch Văn Thánh cũng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017.

Nguồn: https://chungcuquan9.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcuquan9.com/du-an

2 thoughts on “Di dời hơn 6000 hộ dân để cải tạo Kênh Đôi và Kênh Tẻ

  1. 2 o 19 , 2o2o , 2o21 , 2o22 . . . .làm nhanh thì mất cơ hội lấy đất nhà nước cho thuê lậu dấm dúi bỏ túi riêng nếu thanh tra tw vô thì dẩn đi vào cái ngách hẻm công cộng toillet ra ven sông đất của nhà nước !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *